1. Thí nghiệm khoa học với dầu và nước
Thí nghiệm khoa học dầu và nước rất đơn giản và dễ làm cho trẻ với những nguyên liệu có sẵn tại nhà.
Nguyên liệu cần chuẩn bị: Dầu ăn, màu thực phẩm cốc nước lọc.
Cách làm:
- Đổ nước lọc vào khoảng ½ phần cốc
- Cho màu thực phẩm vào cốc nước và khuấy đều
- Sau đó đổ dầu ăn vào khoảng nửa cốc còn lại
Hiện tượng:
- Màu thực phẩm hoà tan trong nước
- Nước và dầu không trộn lẫn vào nhau
- Dầu không đổi màu
- Cốc nước lọc tạo thành 2 phần màu rõ rệt
Giải thích: Nước nặng hơn dầu và không tan trong dầu, nên khi trộn lẫn vào nhau, nước và dầu sẽ tách thành 2 lớp rõ rệt.
2. Thí nghiệm sữa ma thuật
Bé sẽ cực kì ngạc nhiên và thích thú khi thực hiện thí nghiệm sữa ma thuật này.
Nguyên liệu cần chuẩn bị: Sữa, màu thực phẩm (lỏng hoặc dạng gel), xà phòng rửa chén, bông hoặc băng gạc, dĩa.
Cách làm:
- Đổ một lớp sữa mỏng vào dĩa và thêm những giọt màu thực phẩm vào sữa.
- Sau đó, lấy tăm bông nhúng vào xà phòng rửa chén và cho tăm bông vào trong sữa, ấn xuống một chỗ và giữ khoảng 15 giây, cùng nhau xem hiện tượng xảy ra.
Hiện tượng: Các màu bắt đầu lan rộng ra và trộn lẫn với nhau. Những mảng màu sẽ xoay vòng, di chuyển khỏi vùng có xà phòng rửa chén.
Giải thích: Do sữa được tạo thành bởi các khoáng chất, protein và chất béo nên khi xà phòng rửa chén thêm tiếp xúc sữa thì chất béo bắt đầu phân hủy. Có màu thực phẩm nên trẻ có thể dễ dàng nhìn thấy hiện tượng các phân tử xà phòng chạy xung quanh và cố gắng gắn vào các phân tử chất béo trong sữa.
3. Thí nghiệm dung nham
Đây là phiên bản nâng cấp hơn của thí nghiệm dầu và nước. Ba mẹ cần chú ý trong quá trình thực hiện bé sẽ không đưa các nguyên liệu lên miệng để thử ăn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị: Dầu thực vật, nước, màu thực phẩm, viên C sủi, chai hoặc cốc nhựa/thuỷ tinh.
Cách làm:
- Hoà tan màu thực phẩm vào khoảng 1/2 cốc nước
- Sau đó, đổ dầu thực vật vào khoảng 3/4 cốc
- Tiếp đến cho nước màu vào đến khi chất lỏng trong cốc cách mặt trên khoảng 1-2 phân
- Cuối cùng, lấy viên sủi cho vào cốc hỗn hợp đó
Hiện tượng: Bé sẽ thấy dung nham đang phun trào bên trong cốc.
Giải thích: Nước màu và dầu thực vật không trộn lẫn vào nhau do nước nhẹ hơn dầu. Viên sủi phản ứng với nước màu tạo ra bọt khí carbon dioxide. Từ đó, các bọt khí sẽ dính vào màu của nước và đưa chúng lên trên miệng ly, tạo thành hiện tượng “dung nham phun trào” mà các bé quan sát được.